Widget là gì? Tổng hợp kiến thức Widget cho người mới

Widget là gì?
Những ai thường xuyên phải làm việc với máy tính đều muốn có các tiện ích nhỏ gọn, có thể đáp ứng nhanh nhu cầu sử dụng cá nhân và những vật với khả năng sắp xếp và cấu hình của chúng có thao tác thuận tiện và rõ ràng trên điện thoại (IOS, Android) trở thành sự lựa chọn tuyệt vời. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ có tên là Widget. Vậy Widget là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Widget là gì?

Widget là gì?

Widget WordPress còn có thể gọi tắt là Widget, là hệ thống công cụ WordPress hỗ trợ thêm nội dung mới, định hình danh mục các bài viết. Từ đó hiển thị các bài viết mới nhất trên các thanh giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và theo dõi.
Sự xuất hiện của Widget là vai trò quan trọng với WordPress. Nó hỗ trợ việc tạo lập và sử dụng trang mạng trên nền tảng này đơn giản hơn. Người dùng dễ dàng liên kết web với các trang mạng xã hội bằng cách sử dụng plugin hỗ trợ các Widget liên kết mạng xã hội.
Cách sử dụng Widget rất đơn giản. Người dùng cần kéo thả Widget vào một khu vực nhất định ở WordPress. Khu vực này gọi là khu vực widget.

Quản lý Widget trong WordPress

Widget là gì?

Các widget mặc định có sẵn với từng chủ đề trong WordPress, người dùng có thể tùy chọn gỡ hoặc thêm widget tùy vào mục đích. Để xem các widget mà họ dùng, người dùng chọn tùy chọn Widgets tại tab Appearance. Cách bố trí và sắp xếp của các widget luôn có sự khác nhau tùy thuộc vào giao diện. Bảng Widgets chứa ba thành phần chính:
 • Available Widget (Widget mặc định): có sẵn do chủ đề cung cấp. Với widget này, người dùng có thể thay đổi hoặc loại bỏ các vị trí không mong muốn theo nhu cầu. Các widget tiêu chuẩn được xác định tại WordPress như Lịch, Âm thanh, Lưu trữ, Danh mục, Thư viện, Meta, Hình ảnh, Trang, …
 • Primary Widget Area (vị trí đặt Widget): thường ở cuối trang hoặc ở trong cột bên phải của trang. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, widget được đặt ở bên trái của trang và bài báo và nội dung chính nằm ở bên phải. Vị trí của tiện ích không cố định, do vậy người dùng có thể sắp xếp tiện ích ở bất cứ đâu.
 • Inactive Widget (Widget không sử dụng): sau khi thêm một tiện ích con WordPress vào web, người dùng có thể để tiện ích con tại phần “Tiện ích con không hoạt động” nếu không muốn sử dụng nữa.

Hướng dẫn sử dụng Widget trong WordPress

Widget là gì?

 

B1: Đăng nhập WordPress dashboard tại trang quản trị WordPress.
B2: Chọn Widget tại Appearance.
B3: Kéo thả widget mới vào vị trí mong muốn. Nếu WordPress có định dạng video, người dùng có thể nhúng liên kết hay tải video trực tiếp lên trang mạng.
B4: Dùng Customize Directly là một phương pháp khác để thêm widget mới vào trong WordPress. Để áp dụng tính năng, người dùng cần truy cập vào Tùy chỉnh trên trang mạng hoặc phần Giao diện ở trang wp. -admin sau khi đã đăng nhập tài khoản quản trị.
Có 2 cách để xóa widget khỏi sidebar:
Widget là gì?
C1: kéo widget muốn xóa ra khỏi sidebar và ấn vào widget hiện có diện tích.
C2: Mở tiện ích mở rộng: ấn vào tiêu đề của tiện ích muốn xóa khỏi thanh bên -> Xóa
Có thể thêm widget vào sidebar trong giao diện người dùng của WordPress:
 • Kéo + thả các widget vào thanh bên.
 • WordPress thường có một danh sách các thanh bên để dễ dàng cài đặt widget.
 • Các widget trong danh sách WordPress đều có nút thêm và chỉ cần chọn nút này để đến màn hình truy cập. Ở đây chỉ cần chọn vị trí hoặc thanh bên muốn đặt widget.
 • Người dùng có thể dễ dàng thêm widget vào thanh bên bằng cách tới Giao diện và tùy chỉnh.

Hướng dẫn tạo Widget tùy chỉnh

Người dùng có thể dễ dàng tạo widget tùy chỉnh, nhưng để bắt đầu, cần có một số quyết định ban đầu quan trọng:
 • Quyết định viết mã một widget WordPress tùy chỉnh trong plugin tùy chỉnh để đảm bảo rằng tiện ích có thể hoạt động với mọi trang web có plugin này.
 • Chỉ cần thêm tiện ích vào chủ đề hay tệp function.php để chúng chỉ hoạt động trong chủ đề hay tệp đó.
Dưới đây là những bước để tạo một widget tùy chỉnh. Nhưng, trước khi tạo widget WordPress, người dùng cần thêm mã vào tệp functions.php của theme đang sử dụng. Ngoài ra, đừng quên tạo một bản sao lưu tại tệp ở nơi khác trước khi thêm tiện ích để chủ đề không bị ảnh hưởng.
B1 – Tạo hàm __construct: Mở bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào trên máy tính và thực hiện các bước để mở rộng lớp cơ sở WP_Widget
B2 – Định cấu hình đầu ra tiện ích: cần thực hiện các bước để chỉ định loại và cách chỉnh sửa tiện ích được hiển thị để xác định sự xuất hiện của widget.
B3 – Tạo hàm biểu mẫu: Dùng hàm biểu mẫu để thực hiện công việc lập trình widget.
B4 – Dùng chức năng cập nhật -> cập nhật chức năng widget: Nếu cần cập nhật widget mỗi khi cấu hình thay đổi, cần thực hiện chức năng cập nhật bằng chức năng cập nhật.

Plugin tạo Widget WordPress

Có rất nhiều plugin WordPress khác nhau có thể hỗ trợ người dùng tạo các widget. Một số plugin phổ biến có thể thử và sử dụng là:
 • Flexible Posts Widget: có thể hiển thị nhiều loại bài đăng hơn và thông tin bổ sung.
 • Best Recent Posts Widget Pro: Plugin trả phí cho phép người dùng dễ dàng tạo widget trong WordPress. Hiển thị các bài viết trong thanh bên bao gồm tên tác giả, ngày xuất bản,…
 • Genesis Featured Widget Amplified: có thể xem nội dung bài viết đơn giản, cho phép tùy chọn linh hoạt hiển thị đoạn trích của bài viết
 • Advanced Random Posts Widget: lựa chọn tốt nhất ngoài khả năng liệt kê ngẫu nhiên.

Cách điều chỉnh vị trí trên dưới của Widget

Để chỉnh widget trong wordpress hoặc chỉnh vị trí trên dưới của Widget khi đã vào khu vực mong muốn, người dùng cần kéo thả lên xuống là xong.

Lời kết

Với người dùng sử dụng trang mạng WordPress, việc cài đặt thêm WordPress Widgets là điều cần thiết để phát triển trang mạng hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu sử dụng.
Đọc thêm  Firebase là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của nền tảng Firebase

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.