UX/UI Website là gì? Cách tối ưu UI/UX chuẩn SEO

ux/ui website

UX/UI Website là một cặp đánh giá website hiện nay có thực sự hữu dụng và bắt mắt hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để có thể hoàn thiện việc tạo website một cách tốt nhất. 

UX/UI Website là gì?

Điều đầu tiên, chúng ta cần làm là tìm hiểu và hiểu rõ bản chất của UI/UX như thế nào?  Hiểu rõ về khái niệm sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc sử dụng và điều đó cũng được hiểu là nó có hiệu quả hơn.

Trong tất cả tài liệu giải thích thì UI là bộ mặt giao diện của trang web. Còn UX chính là trải nghiệm người dùng. UI/UX là bộ đôi phụ trợ lẫn nhau một cách hoàn hảo và cũng được xem là bộ tiêu chuẩn đánh giá website bất kỳ nào đó. 

ux/ui website

Thông thường, một trang web được hoàn thiện về mọi mặt thì khách hàng đều sẽ kiểm tra, đánh giá bằng 2 tiêu chí UX/UI. Đây được xem là bước đầu trong giai đoạn đánh giá về tính năng, hiệu suất làm việc của website đó. Thiết kế UI/UX sẽ đảm bảo việc tối ưu hóa quá trình quản lý các bug và hạn chế tối đa các crash để đạt hiệu suất như ý. 

Thế nào là một website có UI tốt?

Trang web có UI tốt sẽ mang đến cho người dùng chính xác những gì họ mong muốn theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất vừa giúp bạn tạo được ấn tượng tốt và nâng cao chất lượng độ uy tín thương hiệu với những ưu điểm sau:

 • Người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin
 • Hướng dẫn đơn giản và dễ sử dụng
 • Hiệu quả trong việc thúc đẩy các hành động khác

Thế nào là một website có UX tốt?

Website có UX tốt sẽ biết sử dụng nhiều công nghệ thông tin để nâng cao tính trải nghiệm của khách hàng khi vào website. Bạn có thể đưa ra ví dụ như: 

 • Lazy loading – Màn hình chờ được thiết kế để người dùng cảm thấy nhanh hơn với kỹ thuật hỗ trợ sử dụng được các trang đa dạng content như Medium, Linkedin, hay Facebook 
 • Gợi ý email để giúp người dùng điền phiếu thông tin nhanh hơn cũng như hạn chế lỗi chính tả
 • Bảng thông báo xác nhận sẽ giúp bạn tránh tình trạng người dùng bấm nhầm gây đến tình trạng gián đoạn trải nghiệm. 

Xem thêm: Công ty thiết kế website TPHCM uy tín chuyên nghiệp – WEBBOX Thiết kế website thương hiệu

UI/UX khác nhau và ảnh hưởng đến nhau như thế nào

Sự nhầm lẫn thường diễn ra bởi có nhiều tính năng bị trùng lặp của cả hai phần. Chắc hẳn là chúng có mối liên hệ với nhau trong nhiều lĩnh vực. Đối với người đi làm thường họ sẽ biết cả UX/UI, họ đều có kiến thức và kinh nghiệm trong ở cả 2 lĩnh vực. 

Tuy nhiên với các kỹ năng thiết lập bị trùng lặp, UI/UX khác nhau ở phạm vi và mục đích sử dụng tổng quan. UI thường sẽ tập trung vào các yếu tố trải nghiệm của người sử dụng bởi các phương pháp và kỹ thuật ra và vào. UI tập hợp các phương pháp tiếp cận và cho phép người sử dụng trải nghiệm một hệ thống. 

Đọc thêm  Cloudflare là gì? Kiến thức bạn nên biết về Cloudflare

Bản chất của thương hiệu là trải nghiệm tổng thể của một người với một công ty hoặc tổ chức, UX sẽ là mục tiêu. Khi có trải nghiệm tốt, khách hàng thường có xu hướng mong muốn truy cập tiếp. Trong thực tế, trải nghiệm tất cả mà không phải là sản phẩm.

Trong thiết kế website UI hay UX quan trọng hơn?

Có rất nhiều cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI và ngược lại. Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có thể dễ dàng nhận điểm chung đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người dùng, từ đó ta có thể thấy chúng có vai trò quan trọng như nhau.

Ví dụ: Một sản phẩm website có thiết kế tốt thu hút người nhìn tuy nhiên hạn chế trong việc sử dụng, hay ngược lại một sản phẩm website dễ dùng nhưng lại không có vẻ ngoài bắt mắt thì người dùng cũng sẽ hạn chế. 

“Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là hai thuật ngữ dễ gây bối rối  nhầm lẫn nhất. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI.

Quy trình các bước thiết kế UI/UX cơ bản cho website

Để có thể hoàn thiện các bước thiết kế UI/UX hoàn chỉnh thì người dùng cần thực hiện đúng quy trình như sau: 

 • Bước 1: Người dùng cần nghiên cứu về nội dung, định hướng phát triển hay mong muốn của chủ sở hữu website. Khi đã biết được mong muốn của khách hàng thì người thiết kế mới biết sử dụng UI/UX sao cho hợp lý 
 • Bước 2: Tìm hiểu chi tiết về brand storytelling để có thể đưa ra định hướng thiết kế website thích hợp. 
 • Bước 3: Trong suốt quy trình thực hiện thì việc lên mẫu phác thảo cơ bản rất quan trọng. Việc thiết kế giao diện UI bắt buộc dựa trên những thông tin đã được thu thập.
 • Bước 4: Dùng AI hay Photoshop hay bất kì ứng dụng thiết kế chuyên nghiệp để hoàn thiện UI với giao diện chất lượng ở mọi phương diện.
 • Bước 5: Ở bước cuối, người dùng cần phải tiến hành các vị trí sắp xếp sao cho người dùng cảm thấy thoải mái.  Điều này sẽ giúp việc thay đổi, chỉnh sửa giao diện nếu cần được tiến hành một cách chuẩn xác nhất.
 • Bước 6: Tiến hành xây dựng phiên bản UX dành cho website một số phần mềm lập trình cụ thể và thích hợp nhất.
 • Bước 7: Đây là bước cuối cùng, người thực hiện thiết kế website tiến hành hoàn thiện sản phẩm để đạt chuẩn UI/UX theo yêu cầu.

Xem thêm: Back-End là gì? Tiêu chuẩn để trở thành một Back-End giỏi

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website 

Khả năng truyền tải tốt được thông điệp muốn hướng tới

Khi thiết kế một trang web thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là xác định tạo ra website đó nhằm mục đích gì. Khi xác định được thông điệp, mục tiêu mình hướng tới sẽ giúp quá trình hoàn thiện trang web đó được chuẩn xác, đem lại giá trị sử dụng cao nhất. Trong khi đó, thiết kế UI/UX lại chú trọng tới việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành những bước tiếp theo.

Đọc thêm  Jetpack là gì? Tìm hiểu Plugin tối ưu website hiệu quả nhất

Bởi vậy, muốn truyền tải được đầy đủ những thông điệp thì việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI/UX là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất. Đảm bảo thể hiện được đầy đủ thông điệp, ý nghĩa thông qua website sẽ đem lại chất lượng cao hơn cho chính trang web, cũng giúp tiếp cận khách hàng trở nên đơn giản mà hiệu quả.

Xem thêm: DNS là gì? Tầm quan trọng và chức năng của DNS trong thế giới mạng

Khả năng giúp điều hướng và khả dụng cao 

Một trang web đạt tiêu chuẩn UI/UX có tính điều hướng, cũng như tính khả dụng rất cao. Đó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website. Bởi vậy, khi tiến hành thiết kế web cần chú ý tới UI/UX. Từ thanh menu, hay hệ thống điều hướng đều được tiến hành sắp xếp khoa học, hợp lý,… Đó là cách tạo nên giao diện thân thiện với người dùng, khả năng tối ưu hóa trải nghiệm tới mức tối đa. Lúc này, việc tiếp cận, sử dụng website đạt kết quả lý tưởng hơn rất nhiều

Với website thiết kế đạt tiêu chuẩn UI/UX còn có khả năng đảm bảo thể hiện được tính khả dụng. Tức là, người dùng truy cập đơn giản, dễ dàng để chuyển tới một sản phẩm, hay một dịch vụ khác khi có nhu cầu chỉ với một thao tác là click chuột mà ai cũng có thể thực hiện được.

Khả năng giúp tạo sự mạch lạc và rõ ràng cho website

Website khi thiết kế UI/UX có thể đảm bảo ở sự rõ ràng, mạch lạc để việc thể hiện thông điệp mà trang web muốn truyền tải được hiệu quả hơn. Từ đó mục đích của chủ sở hữu trang web đó được đáp ứng một cách chuẩn xác theo yêu cầu. Sự mạch lạc, rõ ràng và thống nhất đó đối với một website là vô cùng quan trọng, vô cùng cần thiết.

ux/ui website

Từ những lợi ích mà việc sử dụng công nghệ UI/UX trong thiết kế website mang lại giúp việc tăng trải nghiệm người dùng, tăng tỉ lệ chuyển đổi, tiếp cận khách hàng tiềm năng, từ đó phát triển việc kinh doanh online dịch vụ, sản phẩm,… hay cho những mục đích khác nhau của chủ sở hữu website được hiệu quả như ý muốn. Đó là cách giúp chúng ta có thể khai thác hiệu quả nhất trang web của chính mình.

Với nhiều lợi ích như sau:

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tăng thứ hạng trên Google 
 • Tăng niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp 
 • Tăng tỷ lệ quay lại của khách hàng 

Nguyên tắc UI/UX trong thiết kế website

Một website chuyên nghiệp phải đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nếu bạn là những nhà thiết kế web thì cần nắm vững các nguyên tắc UX/UI để bắt kịp những xu hướng xây dựng web trong tương lai

Nội dung hữu ích và chất lượng

Theo nghiên cứu của Microsoft, người dùng chỉ dành 8 giây để xem nội dung trên Internet và quyết định có truy cập vào nó để tìm hiểu chi tiết không. Điều này có nghĩa rằng việc khách hàng xem nội dung trong thời gian ngắn đó sẽ quyết định đến lượng traffic của web.

Vì thế, khi thiết kế website, cần chú trọng xây dựng nội dung trang web với thông tin hữu ích, chất lượng và tối giản là một trong những nguyên tắc thiết kế UX/UI. Bên cạnh đó, khách hàng có xu hướng ưa chuộng những website có thông tin cụ thể, rõ ràng và được cập nhật liên tục. Càng nhiều thông tin và kiến thức thì người đọc càng ở lại website của bạn lâu hơn và có thể chuyển thành khách hàng tiềm năng.

Xem thêm: Localhost là gì? Hướng dẫn cài đặt Localhost đơn giản nhất

Giao diện đồng nhất 

Một website được đánh giá là có tính thẩm mỹ thường đạt đủ những yêu cầu sau: font chữ cố định, nội dung đồng bộ, hình ảnh đẹp, màu sắc hài hoà, bố cục bắt mắt,… Điều này không chỉ tạo nên sự thoải mái cho người truy cập vào trang web mà còn giúp doanh nghiệp giữ chân họ lâu hơn ở website.

Đọc thêm  Web storage là gì? Nhưng thông tin bạn cần biết về Web storage

Ngoài ra, thiết kế trang web giao diện đồng nhất còn giúp bạn có lợi cho SEO. Hiện nay, cỡ chữ 12 – 14 thường được các website ưa chuộng và sử dụng. Tuy không phải là cỡ chữ quy định nhưng được coi như một tiêu chuẩn “ngầm” khi thiết kế giao diện website.

Tạo bản thử nghiệm trước

Một trong những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế website chuẩn UX/UI là tạo bản thử nghiệm. Trước khi mang trang web ra thị trường, bạn nên chạy thử để thu thập ý kiến và đánh giá của người dùng. Dựa trên những feedback này, nhà thiết kế web sẽ tiến hành chỉnh sửa trang web để cải thiện chất lượng sản phẩm.ux/ui website

Bước này sẽ giúp bạn nhận ra các điểm yếu của website và xu hướng của người dùng. Từ đó, có thể chinh phục nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nếu bỏ qua bước tạo bản thử nghiệm, website của bạn có thể gặp rủi ro vì không được người dùng đánh giá cao.

Hạn chế dùng nhiều thao tác

Hiện nay, người dùng có xu hướng ưa thích những sản phẩm mang tính tiện lợi và nhanh chóng. Vì thế, trong thiết kế website, bạn cũng không nên bỏ qua điều này. Khách hàng rất ngại phải thực hiện các thao tác rườm rà nhiều lần trong một ứng dụng hay một trang web.

Nếu để khách hàng thực hiện mọi thao tác từ A đến Z, bạn sẽ có nguy cơ mất đi nhóm khách hàng tiềm năng. Vì thế, một website tối ưu trải nghiệm người dùng cần lồng ghép các tính năng với nhau để người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng.

Nhanh chóng khắc phục lỗi (nếu có)

Việc gặp lỗi sau khi thiết kế website là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện lỗi sai từ trang web hoặc nhận phản hồi từ khách hàng, bạn cần nhanh chóng khắc phục lỗi và cải thiện web.

Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về website của mình mà còn cho khách hàng thấy được phong thái làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ cơ hội chuyển đổi người truy cập web thành khách hàng tiềm năng.

UX/UI đang là xu hướng phổ biến và là tiêu chuẩn được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất hiện nay. Ngoài những lợi ích về tăng lượng traffic, cải thiện hiệu quả SEO thì thiết kế UX/UI còn là một chiến lược giúp doanh nghiệp branding rất hiệu quả. Với các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế trang web chuẩn UX/UI như trên, chúng tôi tin rằng quý doanh nghiệp có thể áp dụng để thiết kế “cửa hàng số” thật hấp dẫn cho riêng mình.

Một trang web với UX/UI xuất sắc mang lại sự thuận tiện cho người dùng và tạo ấn tượng tích cực về thương hiệu. WEBBOX chú trọng không chỉ vào thiết kế đẹp mắt mà còn đảm bảo truyền tải thông điệp và nâng cao trải nghiệm người dùng qua dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp.

Lời kết 

Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được UI/UX website là gì và có trong mình những kiến thức cần thiết để bổ trợ cho lĩnh vực công việc của mình. Thiết kế UI, UX là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển website, hy vọng qua những chia sẻ của WEBBOX – Thiết kế website thương hiệu đã giúp bạn biết thêm những điều mới và hữu ích trong công việc của mình.

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.