Theme WordPress là gì? Tổng hợp kiến thức về Theme WordPress 

Để có thể biết được vai trò của Theme WordPress như thế nào đối với một website thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin đó. Theme WordPress cho phép người dùng thay đổi giao diện website mang đến nét đặc trưng của người sở hữu website đó. 

Theme WordPress là gì?

Theo một cách dễ hiểu nhất, Theme WordPress là thư mực chứa toàn bộ các file thiết kế thư mục độc đáo. WordPress cho phép người dùng có thể thay đổi, chỉnh sửa các giao diện trang web của mình. Mỗi trang web sẽ được mang nét đặc trưng của chính người chủ thiết kế. Khi một theme tốt tức là nó có đủ các công năng đến mặt thiết kế và tất nhiên nó có cơ hội được buôn bán ngoài thị trường.

Kho chứa hơn 5000 theme trên WordPress

Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Theme là cánh tay đắc lực bắt buộc có trong website của bạn bởi tính năng của nó là điều chỉnh giao diện tất cả các hoạt động thay đổi đều phải thông qua Theme. Khi cài đặt WordPress, người dùng đã được cung cấp 03 theme miễn phí như twentyfifteen, twentyfourteen và twentysixteen tuy nhiên cấu kết của các theme lại rất đơn giản nên người dùng cần thay đổi và nâng cấp lên thì mới có thể sử dụng.

Theme WordPress miễn phí lại không nên chọn sử dụng?

 • Xuất hiện các URL không mong muốn

Một khi sử dụng theme wordpress miễn phí bạn sẽ phải chấp nhận những điều khoản của người phát triển. Một trong những điều khoản đầu tiên là bắt buộc hiển thị URL của người phát triển để đánh dấu bản quyền. Bạn vẫn có thể xóa bộ URL nhưng sẽ có tình trạng hỏng theme. Các liên kết thường thì không có hại tuy nhiên cũng có một số trường hợp điều hướng qua các trang web có hại. 

 • Không tối ưu hóa SEO

Đối với một theme wordpress miễn phí rất khó để có thể nâng cấp và tối ưu hóa SEO. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến lượt truy cập của khách hàng đối với trang web của bạn. Doanh thu của bạn sẽ gặp khó khăn khi Website kinh doanh không có vị trí xếp hạng tốt trên Google. 

 • Không hỗ trợ cập nhật
Đọc thêm  Các đơn vị trong CSS dành cho người mới tìm hiểu

Khi sử dụng theme miễn phí bạn sẽ không được cung cấp các dịch vụ cập nhật thiết bị từ nhà phát triển. Trong quá trình sử dụng có xảy ra vấn đề gì với Theme của bạn thì bạn sẽ người tự giải quyết. Theme miễn phí nhưng thật không khôn ngoan khi phụ thuộc vào một điều không chắc chắn.

 • Các tính năng bị giới hạn

Thực sự bạn sẽ gặp khó khăn khi đánh bại đối thủ cạnh tranh nếu bạn đang sử dụng theme miễn phí chỉ có các tình năng cơ bản, trong khi đó đối thủ sử dụng các theme có phí với các chức năng được tiên tiến hơn. Nhiều nhà phát triển hiện nay cho phép người dùng có thể sử dụng trải nghiệm theme sau thời gian quy định, thì người dùng muốn dùng tiếp thì cần trả phí. 

 • Các vấn đề tương thích với Plugin

Nhiều theme miễn phí không hỗ trợ các plugin tiên tiến, điều này có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng và không tối ưu SEO.

Những vấn đề xảy ra vì theme miễn phí ít khi được cập nhật. Đa số các plugin chỉ hỗ trợ những theme trả phí được cập nhật thường xuyên.

Ưu điểm của Theme WordPress

 • Cài đặt đơn giản. 
 • Dễ phát triển, chỉnh sửa và bảo trì.
 • Giao diện quản lý đơn giản, dễ hiểu.
 • Cấu trúc rõ ràng.
 • Thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Các lưu ý phải biết khi mua Theme WordPress là gì?

 • Chọn theme đúng kiểu và mục đích sử dụng.  
 • Chọn theme có nhiều lượt mua.
 • Chọn theme được cập nhật đều đặn.
 • Chọn theme dễ cài đặt và dễ sử dụng. 
 • Theme có tốc độ load nhanh.
 • Theme có những tính năng mà bạn cần.

Phân biệt Theme WordPress

Trên các trang hiện nay, theme có rất nhiều loại phù hợp với 2 loại miễn phí và trả phí. Theme không cần trả phí sẽ có cấu hình đơn giản nhưng lại không tốt cho việc tối ưu hóa SEO. Chức năng của Theme WordPress miễn phí sẽ bị hạn chế -. Tuy nhiên, theme có phí cũng có thể là chưa tối ưu SEO Onpage vì một số nhà phát triển họ chỉ làm tốt về mặt kỹ thuật và mỹ thuật nhưng lại quên mất phần quan trọng là tối ưu SEO.

Xem thêm: Back-End là gì? Tiêu chuẩn để trở thành một Back-End giỏi

Phân loại Theme WordPress

Theme WordPress được phân loại với nhiều kiểu khác nhau như:

Theme WordPress thường: Là một dạng theme có cấu trúc code cơ bản trong  API và các hàm mở trong WordPress hỗ trợ, một theme thường bao gồm các file chính như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php và thỉnh thoảng sẽ có thêm một vài file nhưng các file đó đều thuộc cấu trúc theme chuẩn WordPress.

Đọc thêm  XHTML là gì? Lợi ích vượt trội khi sử dụng XHTML

Theme Framework: Là một dạng theme nâng cao, có cấu trúc khác biệt so với một theme thường và chỉ nên là những người sử dụng có kinh nghiệm. Loại theme này thường có giao diện rất cơ bản vì mục đích nó sinh ra là để người sử dụng tiến hành tùy biến nó thành một giao diện mang chất riêng của mình.

Builder Theme: Đây là loại theme có cấu trúc cũng khác hoàn toàn với một theme thường nhưng lại có cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc kéo thả những đối tượng nó có sẵn vào giao diện và tùy chỉnh luôn màu sắc để tự thiết kế cho mình một loại giao diện riêng. Loại này thường dùng cho những người dùng phổ thông vì khả năng tùy biến hơi kém.

Starter Theme: Loại này thì chỉ dành cho các lập trình viên hoặc các designer để họ tự thiết một theme hoàn toàn là của mình dựa trên cấu trúc đã được làm sẵn. Nếu những ai cần học cách làm theme thì nên bắt đầu với loại này.

Child Theme: Đây là một loại theme thường nhưng nó được thừa kế các tính năng của theme mẹ, thường được dùng để tùy biến theme mà không can thiệp vào phần code của theme mẹ. Ngoại trừ một số theme đặc biệt như Headway, Thesis thì tất cả các theme còn lại đều hỗ trợ child theme, kể cả theme thường.

Xem thêm: UX/UI Website là gì? Cách tối ưu UI/UX chuẩn SEO

Tạo Theme WordPress như thế nào?

 • Thiết kế giao diện bằng Photoshop được file PSD.
 • Tạo trang web tĩnh bằng html kết hợp với css và javascript từ PSD.
 • Cài đặt mã nguồn WordPress.
 • Chuyển từ giao diện HTML tĩnh thành theme WordPress

Kỹ năng và kiến thức cần có để phát triển Theme WordPress

 • Kỹ năng lập trình PHP căn bản.
 • Kỹ năng thiết kế mỹ thuật.
 • Kỹ năng html, css, javascript, jQuery.
 • Kiến thức WordPress căn bản.

Xem thêm: MySQL là gì? Tổng hợp thông tin MySQL từ cơ bản đến nâng cao

Phân biệt Theme và Template trong WordPress

Theme và Template là hai khái niệm có thể gây sự nhầm lẫn với người dùng WordPress. Theme WordPress bao gồm tất cả những thứ bạn kết hợp tạo nên một website. Từ việc lựa chọn màu sắc đến header, footer và sidebar. Còn về riêng template là nó chỉ là bố cục của trang, nó là tập hợp con của Theme. Hiện nay, một số theme cho phép người dùng lựa chọn các template được cung cấp sẵn theo theme.

Bạn có thể thấy template chỉ là một tệp nhỏ trong theme WordPress. Ta không thể thay đổi template mà chỉ có thể đổi theme và dùng các template theme cung cấp. Tuy nhiên nếu có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình, bạn vẫn có thể tạo ra các template riêng tùy theo mục đích sử dụng.

Đọc thêm  HTTPS là gì? Tất tần tật về HTTPS bạn cần phải biết

Xem thêm: Thiết kế website theo yêu cầu chuyên nghiệp tại WEBBOX Thiết kế website thương hiệu

Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress một cách cụ thể nhất

Cách 1: Cài theme cho WordPress từ thư viện

Trong thư viện của WordPress có một kho theme miễn phí để người dùng thoải mái lựa chọn.

Đây là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu sử dụng WordPress vì những thiết kế này đã ăn khớp với chuẩn giao diện của WordPress. Khi sử dụng, bạn không phải thực hiện thêm các quy trình chuyển đổi và cài đặt phức tạp nào khác.

Quy trình cách cài theme cho WordPress từ thư viện mẫu có sẵn như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập trang quản trị Admin trên WordPress.
Đăng nhập trang quản trị WordPress
 • Bước 2: Trên trang công cụ ở bên trái, nhấp vào tab Appearance ->  Themes  -> Add New.

 • Bước 3: Nhấn vào nút install ngay phía dưới theme muốn cài đặt.

 • Bước 4: Nhấn vào nút Activate lên để kích hoạt theme.

Cách 2: Cài theme cho WordPress bằng cách upload file

Khi không thể tìm thấy theme ưng ý trong thư viện. Bạn có thể cài theme cho WordPress bằng cách upload file.zip từ máy tính lên. Bạn có thể tiến hành upload file theo các bước như sau:

 • Bước 1: Vào trang quản trị admin trên WordPress. Nhấp vào mục Giao diện (Appearance) -> Thêm mới (Add new) -> Tải giao diện lên (Upload Theme).Thêm mới (Add new) -> Tải giao diện lên (Upload Theme).
 • Bước 2: Nhấp vào Chọn tệp để tải file .zip từ máy tính lên.

 • Bước 3: Sau khi tải xong tệp, nhấp vào Install Now để tiến hành upload và cài đặt theme.
 • Bước 4: Sau khi cài đặt file xong, nhấn vào Active để kích hoạt theme. 

Khám phá sức mạnh của Theme WordPress với kiến thức tổng hợp từ WEBBOX. Chúng tôi không chỉ giúp bạn hiểu rõ về Theme mà còn cung cấp dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp.

Lời kết

Đối với thông tin trên mà WEBBOX – Thiết kế website thương hiệu chia sẻ đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về vai trò và sự quan trọng của theme wordpress như thế nào. Việc tùy biến và nâng cấp các theme rất đa dạng và quan trọng đây chính là ưu thế của các theme có mã nguồn mở. Theme wordpress sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc phát triển website của mình. Chúc bạn có thể xây dựng một website đạt yêu cầu của bản thân. 

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.