LMS là gì? Tìm hiểu cấu trúc và chức năng của LMS

LMS là gì?

Đào tạo là lĩnh vực có sự phát triển, nó giúp mọi người có thể nâng cao được chất lượng nhân lực, thực hiện nhiều công việc khác nhau dễ dàng và thuận lợi hơn. Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, quy trình đào tạo, hướng dẫn phải kiểm soát chặt chẽ, từ đó khái niệm về hệ thống quản lý giáo dục ra đời, khi đó thuật ngữ LMS được dùng ngày càng phổ biến và rộng trong đào tạo khi tìm hiểu chính xác, hiểu được vai trò và chức năng của phần mềm LMS và ứng dụng vào đào tạo để có kết quả cao.

LMS là gì?

LMS là gì?

LMS (Learning Management System) là hệ thống quản lý học tập, là một phần mềm được thiết kế để tạo, phân phối và quản lý nội dung giáo dục. LMS được lưu trữ như một sản phẩm độc lập ở máy chủ của công ty hoặc có thể là một nền tảng trên đám mây được lưu trữ bởi công ty phần mềm.

Đơn giản, hãy coi hệ thống quản lý học tập là công nghệ cải thiện việc học, làm nhanh hơn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và có thể theo dõi được.

Phần lớn LMS hoạt động trong trình duyệt web, sau quy trình đăng nhập an toàn. Điều này cho phép sinh viên và người hướng dẫn dễ dàng truy cập vào khóa học khi đang di chuyển. Trong khi đó, các quản trị viên và lãnh đạo theo dõi sự tiến bộ và đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Cấu trúc của LMS

Một LMS cấu thành từ 2 thành phần chính:

 • Thành phần CN nền gồm chức năng cốt lõi như tạo, quản lý và cung cấp khóa học, chứng thực người dùng, cung cấp dữ liệu hay thực hiện các thông báo,…Chúng được quản lý và điều khiển bởi người lập trình hay người quản lý hệ thống.
 • Thành phần này liên quan đến giao diện của người dùng chạy trên nền các trình duyệt mạng (như Gmail/ Facebook). Chúng được sử dụng bởi các chủ thể trong hệ thống trực tuyến như người quản lý, giảng viên và học viên.

Chức năng của LMS

LMS là gì?

 • Chức năng quản lý lưu trữ dữ liệu số: cho phép chủ thể trên hệ thống E-Learning đăng tải khóa học, tài liệu số liên quan hỗ trợ người học. Các dữ liệu số đăng tải có hệ thống phân loại theo định dạng tập tin, dung lượng, thời gian đăng tải,…và có kiểm soát nội dung.
 • Chức năng bảo mật: rất quan trọng trong hệ thống LMS. Nó bảo vệ hệ thống dữ liệu của chủ thể an toàn. Các thông tin cá nhân liên quan chủ thể hoặc các dữ liệu liên quan đến tài chính cũng được bảo vệ.
 • Chức năng đáp ứng: tương thích đa chủng loại thiết bị truy cập (hỗ trợ nhiều thiết bị CN truy cập hệ thống LMS: máy tính bàn, laptop, thiết bị di động, hay máy tính bảng,…). Băng thông đảm bảo lưu lượng truy cập vào hệ thống học trực tuyến.
 • Chức năng đa chủ thể: hỗ trợ lớp học/ chương trình đào tạo trực tuyến có tham gia tương tác cùng lúc bởi nhiều giáo viên hay nhiều học viên đến từ nhiều nơi trên thế giới.
 • Chức năng đa ngôn ngữ: một LMS có mục đích kinh doanh, vận hành trên Internet có thể tiếp cận một cá nhân tại một quốc gia trên thế giới. Vậy nên, cho phép chuyển đổi các ngôn ngữ qua lại hay ít nhất là một ngôn ngữ quốc tế cần tích hợp vào hệ thống LMS.
 • Kiểm soát đăng ký: khả năng kiểm soát, tùy chỉnh quá trình đăng ký học trực tuyến.
 •  Lịch: thiết lập lịch cho các chương trình học tập như lịch học, thời hạn khóa học, lịch thi,…
 • Chức năng quản lý giao dịch: cho phép hệ thống LMS kiểm soát các giao dịch phát sinh khi tương tác với các khóa học trực tuyến của chủ thể: học phí, thù lao giảng viên/ phân chia lợi nhuận khóa học hay các giao dịch tiền ký gửi học theo hình thức ví điện tử,…
 • Chức năng quản lý tương tác, hỗ trợ: tương tác giữa các học viên (trao đổi thông tin, trao đổi tài liệu qua hệ thống chat, email hoặc SMS,…hỗ trợ học tập), tương tác giữa học viên với tác giả (trao đổi thông tin hoặc đánh giá, nhận xét), tương tác giữa học viên, giảng viên với quản trị hệ thống (trao đổi với quản trị hệ thống. Các vấn đề tương tác liên quan như các quy định, chế độ,…).
 • Chức năng thi, kiểm tra: học viên tham gia kiểm tra năng lực học tập hoặc xếp loại sau quá trình học. Có nhiều hình thức thi/ kiểm tra trên hệ thống LMS như trắc nghiệm, nhiệm vụ tương tác thông qua game,…
 • Chức năng theo dõi, kiểm soát: kiểm soát tiến trình học tập và năng lực người học qua từng giai đoạn.
Đọc thêm  Jetpack là gì? Tìm hiểu Plugin tối ưu website hiệu quả nhất

Lợi ích của việc sử dụng LMS

LMS là gì?

 • Quản trị dễ dàng: LMS hoạt động như một hệ thống thông tin quản lý các khóa học do GV hướng dẫn, học trực tuyến, học kết hợp và theo dõi tiến trình của học sinh. Đưa ra các giải pháp quản trị phù hợp như tạo báo cáo, lên lịch các khóa học, hệ thống đã nâng cao giá trị tổng thể của chương trình đào tạo, hỗ trợ người quản lý và học viên tiếp cận khóa học dễ dàng hơn.
 • Tạo điều kiện học tập: Với LMS, học viên tiến bộ thông qua lộ trình học tập hoặc khóa học, hoàn thành các mô-đun hay các bài học cá nhân. SV được yêu cầu thường xuyên nộp nhật ký phản ánh, mô tả về việc họ đã học được và phản ánh tác động của việc học với sự nghiệp của họ.
 • Truy cập từ xa 24/7: Hệ thống quản lý học tập là giao diện cho phép quản trị viên, người hướng dẫn và SV truy cập vào các khóa học và tài liệu suốt 24 giờ, 7 ngày một tuần. SV và nhân viên có quyền truy cập 24/7 vào hơn 300 khóa học và có thể xem mọi lúc và từ mọi thiết bị.
 • Cung cấp tài nguyên học tập nhất quán: Hiện diện thực tế không bắt buộc đối với các khóa học được truy xuất từ hệ thống quản lý học tập và quá trình học tập không còn là đăng nhập vào phần mềm hay tải lên các khóa học có liên quan.
Đọc thêm  Lỗi 501 Not Implemented - Khám phá và khắc phục trở ngại 501

Dưới sự hỗ trợ của AR / VR được tích hợp vào hệ thống quản lý học tập, các nhà giáo dục có thể tạo môi trường thực tế mô phỏng cho các tình huống thực tế giúp người học liên hệ rõ ràng hơn. Từ đó, các nhà giáo dục có cơ hội theo dõi hoạt động về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc.

 • Theo dõi và báo cáo: LMS giúp theo dõi, đánh giá thông tin, từ đó, có thể xác định mục tiêu học tập, phát triển có đạt hay không.

Phân loại LMS

Sự đa dạng của phần mềm LMS được cung cấp và ứng dụng đem tới cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau cần cân nhắc dựa trên thực tế. Có thể tìm hiểu và lựa chọn đúng thì ứng dụng mới mang lại hiệu quả cao. Ngày nay, phần mềm quản lý LMS được dùng trong thực tế có 2 loại chính:

Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

Sử dụng hoàn toàn miễn phí. Với phần mềm LMS mã nguồn mở, khi được triển khai, có thể tiết kiệm được  tối đa chi phí, giảm chi phí đào tạo. Những doanh nghiệp hay đơn vị giáo dục cần tiết kiệm thì đây là lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, dùng phần mềm mã nguồn mở sẽ có vấn đề bảo mật không an toàn, đồng thời hỗ trợ quá trình sử dụng cũng không đảm bảo tốt như yêu cầu (đa phần là admin tự cài đặt). Trải nghiệm không thực sự tốt, sẽ không đem tới hiệu quả cao là một vấn đề phải đối mặt với phần mềm LMS mã nguồn mở.

Phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu

Các doanh nghiệp có sự lựa chọn an toàn hơn khi sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo và quản lý đào tạo. Tuy nhiên, những phần mềm thiết kế và xây dựng chuyên biệt cần chi trả khoản chi phí nhất định để có thể xây dựng theo yêu cầu. Tất nhiên các phần mềm thiết kế riêng sẽ khắc phục vấn đề bảo mật, đánh giá cao ở khả năng hỗ trợ từ phía công ty lập trình,… thì việc dùng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Đọc thêm  Check IP là gì? Cách Check IP điện thoại và máy tính đơn giản nhất

Đặc biệt, có hỗ trợ tiếng Việt, thích hợp với người Việt càng giúp phần mềm xây dựng theo yêu cầu được tin dùng nhiều hơn. Qua đó, việc trợ giúp hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực của đơn vị giáo dục sẽ diễn ra tốt nhất.

Đối với thị trường VN, có thể tham khảo: Mona eLMS của Mona Media.

Đối với thị trường quốc tế (Global) có thể tham khảo hệ thống: Groove eLearning Solutions của Groove Technology Company.

Phần mềm LMS phù hợp với doanh nghiệp nào

Mọi doanh nghiệp, mọi đơn vị khi cần phát triển hoạt động đào tạo đều cần phải tính toán, cân nhắc đến phần mềm LMS. Nó cần thiết và có hỗ trợ cao, lợi ích lớn trong quá trình phát triển. Nhưng, trong thực tế, mỗi tổ chức lại có hoạt động với quy mô, đặc điểm khác biệt. Vì vậy việc tính toán, cân nhắc để lựa chọn phần mềm thích hợp là vấn đề nan giải với người điều hành.

Giữa các tiêu chí cần xem xét thì một vài yếu tố được xác định khi có nhu cầu chọn phần mềm LMS là:

 • Số lượng nhân viên/ học viên: thông thường, việc dùng phần mềm LMS là lựa chọn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, với lượng người dùng tham gia thực tế trong khoảng từ 200 – 1000 người.
 • Số lượng chi nhánh thực tế: một tổ chức hoạt động có nhiều chi nhánh khác nhau thì sử dụng LMS là cần thiết và quyết định mạnh mẽ tới hoạt động đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên. Vấn đề địa lý đã được giải quyết mà không ảnh hưởng tới việc đào tạo, có khả năng hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, đơn giản mà có thể tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Nhu cầu tổ chức đào tạo: sử dụng LMS là lựa chọn đúng đắn với những doanh nghiệp/ tổ chức có yêu cầu bồi dưỡng nhân viên hay có các hoạt động liên quan đến đào tạo. Có thể là theo tuần, theo tháng, theo quý,… để nâng cao trình độ, khả năng của cá nhân. Nó vô cùng hữu ích và cần thiết cho với việc nâng cao năng lực của tổ chức, giúp mục tiêu của doanh nghiệp có thể hoàn thành tốt nhất.

Lời kết

Phần mềm LMS được sử dụng ngày càng nhiều, và có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nhân lực của từng doanh nghiệp nhỏ hay lớn. Tìm hiểu và biết được bản chất của LMS để có thể chủ động trong việc hoàn thiện công ty.

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.