HTTPS là gì? Tất tần tật về HTTPS bạn cần phải biết

HTTPS là gì?

Với tốc độ phát triển của mạng lưới Internet hiện nay, một kỷ nguyên mới về sự thay đổi, phát triển vượt bậc của hệ thống website đã được mở ra. Trong đó, có sự xuất hiện của giao thức HTTPS thay thế cho HTTP trước đây. 

HTTPS là gì?

HTTPS viết đầy đủ là Hypertext Transfer Protocol Secure, là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. Đây là một dạng giao thức có khả năng truyền tải văn bản an toàn và bảo mật. Có thể hiểu đơn giản rằng giao thức HTTPS là một phiên bản của HTTP nhưng có tính bảo mật và an toàn nhiều hơn.

HTTPS là gì?

HTTPS hoạt động như thế nào?

Các trang HTTPS thường dùng một trong hai giao thức bảo mật để mã hóa thông tin liên lạc – SSL (Secure Sockets Layer, tầng ổ bảo mật) hay TLS (Transport Layer Security, bảo mật tầng truyền tải). Cả hai giao thức TLS và SSL đều có hệ thống PKI (Public Key Infrastructure, hạ tầng khóa công khai) không đối xứng.

Một hệ thống không đối xứng dùng hai “khóa” để mã hóa thông tin liên lạc là khóa “công khai” và khóa “riêng”. Mọi thứ được mã hóa bởi khóa công khai (public key) chỉ có thể được giải mã qua khóa riêng (private key) và ngược lại.

Như cái tên, khóa “riêng” cần bảo vệ nghiêm ngặt và chỉ được truy cập bởi chủ nhân. Với trường hợp một trang web, khóa riêng cần được giữ kín ở trên máy chủ web. Trái lại, khóa công khai được phân phối cho nhiều người và tất cả cần để có thể giải mã thông tin được mã hóa bằng khóa riêng.

Đọc thêm  Symfony là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và cấu hình Symfony đơn giản

Sự khác nhau giữa HTTPS và HTTP là gì?

HTTPS là gì?

Giao thức HTTPS là phiên bản an toàn hơn HTTP. Nhờ HTTPS, những dữ liệu được gửi từ trình duyệt đến website người dùng đang kết nối. Nguồn gốc của chữ “S” nằm ở cuối HTTPS là của từ “Secure”, bảo mật. Điều này đảm bảo rằng tất cả các giao tiếp giữa trình duyệt và website đều được mã hóa. 

Hiện nay, HTTPS được sử dụng với mục đích bảo vệ giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao. Trong đó, quan trọng nhất là các giao dịch ngân hàng hay mua sắm trực tuyến. Điểm khác biệt giữa HTTP và HTTPS trên các trình duyệt như Chrome, Internet Explorer hay Firefox là HTTPS có hiệu lực sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa ở đầu bên trái trên thanh địa chỉ hiển thị URL.

Như thế nào là chứng chỉ HTTPS?

Khi yêu cầu kết nối HTTPS với trang mạng, trang mạng sẽ gửi chứng chỉ SSL tới trình duyệt người dùng. Chứng chỉ này có chứa khóa công khai cần thiết để bắt đầu một phiên bảo mật. Dựa vào trao đổi ban đầu, trình duyệt và trang mạng bắt đầu giao thức SSL handshake (giao thức bắt tay). Giao thức SSL handshake có liên quan đến việc tạo bí mật chia sẻ để thiết lập kết nối an toàn duy nhất giữa người dùng và trang web.

Khi sử dụng chứng chỉ SSL đáng tin cậy ở quá trình kết nối HTTPS, người dùng có thể thấy biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ trình duyệt. Khi một Extended Validation Certificate cài đặt trên trang mạng, thanh địa chỉ sẽ chuyển màu xanh lá cây.

Đọc thêm  DDoS là gì? Cách nhận biết khi bị các loại DDoS tấn công

HTTPS là gì?

Tại sao cần phải có chứng chỉ HTTPS?

Tất cả thông tin liên lạc được gửi qua các kết nối HTTP nằm trong văn bản thuần và có thể  đọc bởi bất kỳ tin tặc có thể đột nhập vào kết nối giữa trình duyệt và trang mạng. Việc này là một mối nguy hiểm nếu có chứa thông tin liên lạc trong đơn đặt hàng, chi tiết thẻ tín dụng hay số an sinh xã hội. Với kết nối HTTPS, tất cả thông tin liên lạc đều được mã hóa an toàn. Có nghĩa là khi có người đã đột nhập vào kết nối, họ không thể giải mã kỳ dữ liệu nào đi qua giữa người dùng và trang web.

Vậy có nên sử dụng giao thức HTTPS cho website hay không?

Có rất nhiều các trang mạng hiện nay đều dùng giao thức HTTPS đặc biệt là các trang mạng ngân hàng hay trang TMĐT. Việc dùng HTTPS không chỉ làm tăng tính chuyên nghiệp mà còn khiến khách hàng yên tâm và tin tưởng về dịch vụ mà trang mạng mang lại.

  • Lợi ích của việc sử dụng giao thức HTTPS:

Thông tin khách hàng được mã hóa và bảo mật tuyệt đối.

Khách truy cập có thể xác minh người dùng là doanh nghiệp đã đăng ký và có sở hữu tên miền, tránh việc trang mạng bị giả mạo.

Có được niềm tin và nâng cao uy tín với khách hàng.

Người dùng có thể dùng HTTP cho các trang mạng không có dữ liệu nhạy cảm như dự án thực hành. Vấn đề duy nhất là kẻ xấu có thể truy xuất và đưa dữ liệu vào trang mạng.

Đọc thêm  Khám phá Mảng trong Java đơn giản và đầy đủ nhất

Chúng có thể chèn quảng cáo hay lộ trình theo dõi để làm gián đoạn trải nghiệm người dùng. Nhưng có thể xấu hơn khi kẻ xấu chèn lỗi để đánh sập hay chiếm quyền điều khiển trang mạng. Hầu hết trang mạng hiện nay dùng HTTPS để bảo mật dữ liệu. Các trang mạng có HTTPS dùng chứng chỉ SSL đã ký để bảo vệ thông tin truyền tải. Dùng HTTPS để truyền dữ liệu nhằm đảm bảo dữ liệu an toàn và bảo mật.

Làm sao để chuyển đổi giao thức HTTPS

Người dùng cần biết rằng, tất cả các trang mạng ngày nay khi mới khởi tạo đều là giao thức HTTP. Và muốn chuyển sang HTTPS, cần phải cài đặt thêm chứng chỉ bảo mật SSL hay TLS. Có 2 cách để cài đặt chứng chỉ chuyển đổi sang giao thức HTTPS, như sau:

  • C1: Mua chứng chỉ SSL qua các đơn vị cung cấp 

Đây là một số đơn vị cung cấp chứng chỉ SSL uy tín có thể tham khảo:

DigiCert: https://www.digicert.com

GeoTrust: https://www.geotrust.com/

Entrust Datacard: https://www.entrustdatacard.com

Comodo SSL: https://comodosslstore.com

GlobalSign: https://www.globalsign.com

  • C2: Dùng dịch vụ cài đặt giao thức HTTPS từ công ty thiết kế trang mạng

Đối với cách chuyển đổi giao thức HTTPS, người dùng chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí phù hợp. Công ty đối tác sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện.

Lời kết

Qua bài viết trên đây, người đọc đã hiểu rõ hơn HTTPS là gì và tầm quan trọng của nó. Do vậy, đừng chần chừ mà hãy tiến hành các bước bảo mật cho trang mạng ngay từ bây giờ nhé! Chắc chắn rằng một trang mạng có độ bảo mật tốt về thông tin có thể sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn.

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.