DDoS là gì? Cách nhận biết khi bị các loại DDoS tấn công

DDoS là gì
DDoS (Distributed Denial of Service) là một cuộc tấn công mạng mà người tấn công sử dụng hàng loạt các thiết bị để tấn công vào một hệ thống, website hoặc ứng dụng web với mục đích khiến cho nó không thể cung cấp dịch vụ cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về DDoS, các loại tấn công phổ biến và cách nhận biết, phòng chống DDoS.

DDoS là gì?

DDoS là gì

DDoS là một cuộc tấn công mạng có tính phân tán, trong đó kẻ tấn công sử dụng hàng loạt máy tính, server trên khắp thế giới để tấn công vào một mục tiêu cụ thể. Mục đích của cuộc tấn công DDoS là làm quá tải hệ thống, tạo ra sự cố từ chối dịch vụ (DDoS).
Các cuộc tấn công DDoS được thực hiện bởi các botnet, tức là những mạng lưới các thiết bị bị kiểm soát từ xa bởi kẻ tấn công. Các thiết bị này thường đã bị nhiễm mã độc và được kiểm soát qua một kênh từ xa. Các tấn công DDoS có thể trải dài từ vài phút đến vài giờ hoặc ngay cả nhiều ngày.

Các hình thức tấn công từ chối dịch vụ DDoS phổ biến hiện nay

Để có thể phòng chống tấn công DDoS, chúng ta cần hiểu rõ các hình thức tấn công từ chối dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Sau đây là danh sách các hình thức tấn công từ chối dịch vụ DDoS phổ biến:

SYN Flood

Kẻ tấn công sử dụng các gói tin TCP SYN để yêu cầu thiết lập kết nối với hệ thống mục tiêu. Tuy nhiên, trong quá trình thiết lập kết nối, kẻ tấn công không gửi các gói tin ACK để xác nhận. Điều này khiến hệ thống mục tiêu bị chặn lại, không thể xử lý các yêu cầu mới.

UDP Flood

Kẻ tấn công sử dụng các gói tin UDP (User Datagram Protocol) để tấn công vào hệ thống mục tiêu. Với các gói tin UDP, không có quá trình thiết lập kết nối như với gói tin TCP. Do đó, kẻ tấn công có thể tạo ra nhiều gói tin UDP với tốc độ cực nhanh để làm quá tải hệ thống mục tiêu.

HTTP Flood

Kẻ tấn công sử dụng các yêu cầu HTTP để tấn công vào hệ thống mục tiêu. Khi hệ thống mục tiêu xử lý yêu cầu, nó sẽ cần phải sử dụng tài nguyên của mình để phản hồi yêu cầu. Nếu kẻ tấn công tạo ra nhiều yêu cầu HTTP cùng một lúc, hệ thống mục tiêu sẽ bị quá tải và không thể cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Ping of Death

Kẻ tấn công sử dụng các gói tin ICMP (Internet Control Message Protocol) để tấn công vào hệ thống mục tiêu. Trong tấn công Ping of Death, kẻ tấn công sử dụng các gói tin ICMP lớn hơn kích thước chuẩn để gửi đến hệ thống mục tiêu. Điều này có thể làm quá tải và khiến cho hệ thống mục tiêu không thể xử lý các yêu cầu khác.

Smurf Attack

Trong cuộc tấn công Smurf, kẻ tấn công sử dụng các gói tin ICMP để gửi bản tin broadcast đến một số lượng lớn máy tính trên mạng Internet. Bản tin broadcast này chứa địa chỉ IP của hệ thống mục tiêu và yêu cầu các máy tính nhận được nó phản hồi với các gói tin ICMP. Khi hàng loạt các phản hồi này được gửi về hệ thống mục tiêu, nó có thể bị quá tải và không thể cung cấp dịch vụ cho người dùng.
DDoS là gì

Cách thức hoạt động của cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS thường được thực hiện theo các bước sau:
 1. Kẻ tấn công thu thập thông tin về hệ thống mục tiêu, bao gồm địa chỉ IP và các cổng mạng được mở.
 2. Kẻ tấn công sử dụng các botnet để thực hiện cuộc tấn công DDoS vào hệ thống mục tiêu.
 3. Các thiết bị trong botnet gửi hàng loạt yêu cầu đến hệ thống mục tiêu, làm quá tải và ngớt kết nối của hệ thống.
 4. Hệ thống mục tiêu không thể phục vụ các yêu cầu từ người dùng và cung cấp dịch vụ.

Cách nhận biết bị tấn công DDoS là gì?

DDoS là gì

Có một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị tấn công DDoS. Sau đây là một số dấu hiệu phổ biến:
 • Tốc độ truy cập vào hệ thống của bạn giảm đáng kể hoặc máy chủ trở nên chậm chạp.
 • Không thể truy cập vào các dịch vụ của bạn, như email hoặc website.
 • Bạn nhận được rất nhiều yêu cầu từ IP khác nhau cùng lúc.
 • Lượng traffic ngoại tuyến vào hệ thống của bạn tăng đột ngột.

Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS

Để phòng chống cuộc tấn công DDoS, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:
 1. Sử dụng tường lửa (firewall)

Tường lửa là một giải pháp phổ biến để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài. Tường lửa có thể được cấu hình để chặn các gói tin đến từ các địa chỉ IP không mong muốn hoặc từ các máy tính đã bị nhiễm virus. Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ đám mây, nhà cung cấp của bạn có thể đã cung cấp các giải pháp tường lửa cho bạn.
 1. Sử dụng các giải pháp bảo mật mạng

Các giải pháp bảo mật mạng, chẳng hạn như phần mềm chống virus hoặc phần mềm chống malware, có thể giúp ngăn chặn các máy tính của bạn bị nhiễm virus và trở thành một phần của cuộc tấn công DDoS.
 1. Thực hiện kiểm tra bảo mật định kỳ

Để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công DDoS, bạn cần thường xuyên kiểm tra bảo mật hệ thống mạng của mình để đảm bảo rằng các lỗ hổng bảo mật được giải quyết sớm và không để lại cơ hội cho kẻ tấn công.
 1. Tăng cường khả năng chịu tải của hệ thống

Nếu hệ thống của bạn được thiết kế để chịu tải cao hơn, nó sẽ ít dễ bị quá tải và làm cho trang web hoặc ứng dụng của bạn trở nên không khả dụng trong trường hợp bị tấn công DDoS. Các giải pháp bổ sung, chẳng hạn như tăng cường khả năng chịu tải của máy chủ web hoặc sử dụng các dịch vụ CDN (Content Delivery Network), cũng có thể giúp tăng khả năng chịu tải của hệ thống.
 1. Sử dụng các dịch vụ bảo mật DDoS

Các dịch vụ bảo mật DDoS được thiết kế để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS. Các dịch vụ này có thể giúp giảm thiểu những rủi ro khi bạn đang bị tấn công DDoS.
Bảo vệ trang web của bạn trước đợt tấn công DDoS có thể là chìa khóa quan trọng để duy trì hiệu suất và trải nghiệm người dùng tốt. Hiểu được điều đó, chúng tôi giúp bạn đối phó với các loại tấn công mạng, bảo vệ thông tin quan trọng của bạn. Dịch vụ Chăm sóc website không chỉ là dịch vụ, mà là sự an tâm cho sự liên tục và phát triển của doanh nghiệp.

Lời kết

DDoS là một cuộc tấn công mạng nguy hiểm, có thể làm hỏng hoặc khiến cho hệ thống mục tiêu của bạn không còn hoạt động được. Tuy nhiên, với các biện pháp phòng chống và khắc phục thích hợp, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bị tấn công DDoS. Hãy đảm bảo rằng hệ thống của bạn được bảo vệ tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công này từ trước.
Đọc thêm  Các Phương thức trong JavaScript cần biết để nâng cao kỹ năng lập trình của bạn

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.