Bảo mật website: Tổng hợp các phương pháp bảo vệ trang web hiệu quả

Bảo mật website là gì
Internet ngày càng được cập nhật liên tục, việc kiểm soát cũng như bảo mật cũng càng ngày trở nên gắt gao hơn. Không chỉ đối với các các công ty, daonh nghiệp, cá nhân sở hữu website mà còn cả những người truy cập đều có thể gặp tình trạng website bị xâm nhập nên cần phải nắm được các thông tin về bảo mật website. Hiểu được điều này, Webbox sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc về Bảo mật website là gì? Tổng hợp các phương pháp bảo vệ trang web hiệu quả ở bài viết sau.

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là gì

Hiện nay internet càng ngày càng phát triển và khó kiểm soát các thông tin lưu trữ của người dùng trên các máy chủ website, xuất hiện các tình trạng dữ liệu của người dùng bị bán đi ở nhiều website lậu làm ảnh hưởng đến người dùng. Nên vì thế chúng ta cần phải bảo đảm tính bảo mật của website để có thể trở thành một website uy tín và được tin tưởng bởi người dùng.
Bảo mật website là điều hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân và tập thể sở hữu website để đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình sử dụng, tránh thông tin khách hàng hay thông tin của doanh nghiệp bị tấn công bởi các hacker trên mạng.

Tại sao cần bảo mật website?

Con số những website bị tấn công mỗi ngày đều đang diễn ra, việc website bị xâm nhập rất dễ dàng nên để an toàn cho chính website của bạn và hậu quả việc không bảo mật website vô cùng lớn cụ thể như sau:
 • Gián đoạn quá trình hoạt động của website
 • Google sẽ đánh giá thứ hạng website của bạn so với các website của các đối thủ khác.
 • Giảm độ uy tín của doanh nghiệp, gây cản trở khi khách hàng truy cập vào website của bạn.
 • Dữ liệu của website hoặc dữ liệu có thể bị xâm nhập và đánh cắp.

Quy trình bảo mật website hiệu quả và toàn diện

Bảo mật website là gì

Nội dung trên Webbox đã cho bạn hiểu rõ việc bảo vệ website quan trọng như thế nào, sau đây Webbox sẽ cho bạn hiểu rõ quy trình để bảo mật website toàn diện sẽ như thế nào.

Luôn cập nhật ứng dụng hay phần mềm website

Cập nhật phần mềm ứng dụng của website cũng là một phần đóng góp cho máy tính và website của bạn, vì mỗi lần cập nhật sẽ ra tạo một hệ lập trình tốt hơn phiên bản cũ. Khi cập nhật thì phần mềm sẽ có những lỗi cần được sửa và kỹ thuật sẽ được khắc phục, tăng tính bảo mật cao hơn.
Đa số hiện nay, thì có phần cập nhật tự động sẽ tiện lợi và đảm bảo được quá trình cập nhật phần mềm của bạn. Ngoài ra, để chắc chắn hơn thì bạn có thể kiểm tra quan sát theo cách thủ công và tự cập nhật xem kỹ thông tin về phần cập nhật để được được chắc chắn hơn.

Bảo mật website với HTTPS và SSL/TLS Certificate

Sau cập nhật thì bạn cần bảo mật và tối ưu URL, để tạo tính bảo mật cho website thì khi ai đó đăng nhập vào website thì cần bạn phê duyệt thông tin và bổ sung HTTPS để có thể truyền tải thông tin một cách an toàn.
Thuật ngữ HTTPS từ viết tắt này có nghĩa là Hypertext Transfer Protocol Secure, HTTPS là giao thức để truyền tải thông tin trên mạng an toàn và được bảo mật cao để không gây mất an toàn thông tin của người dùng.

Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Bạn nên cài đặt mật khẩu có độ mật cao, nên hạn chế không dùng chung mật khẩu chung các tài khoản khác hay với mã pin sử dụng có liên quan đến ngân hàng và các thông tin có liên quan cần bảo mật cao. Khi sử dụng mật khẩu khó đoán, sẽ giúp bạn bảo mật thông website tốt và an toàn hơn.
Trường hợp bạn đang giữ rất nhiều thông tin cần bảo mật cao, thì càng nên thận trọng về mật khẩu nên đừng dùng một mật khẩu cho các ứng dụng hay các website khác. Vì đây là điểm mà các hacker có thể đoán và xâm nhập vào website của bạn rất dễ dàng, nên tạo mật khẩu nên chứa những ký tự đặc biệt và khó đoán, không nên chia sẻ với bất kỳ ai.

Sử dụng một website hosting Bảo Mật

Trước khi xây dựng website thì bạn cần đảm bảo lựa chọn hosting có tính bảo mật cao, cũng như bạn xây nhà thì ngôi nhà bạn cần làm móng của ngôi nhà chắc chắn thì lúc đó có thể xây dựng ngôi nhà. Vì thế lựa chọn hosting để lưu trữ các dữ liệu website và bảo mật được máy chủ để an toàn dữ liệu, nên việc bạn chọn một hosting có tính bảo mật cao thì nên cân nhắc và đảm bảo nó hoạt động tốt trên website của bạn.
Đặt ra những câu hỏi để coi hosting có đáp ứng được nhu cầu của bạn và đáp ứng được tính bảo mật cho website hay chưa? Nên hãy luôn lựa chọn hosting phù hợp và đúng đắn để tránh ảnh hưởng đến website của bạn.

Cho phép quyền truy cập và đặc quyền quản trị website

Đối với các doanh nghiệp thì bạn cho phép quyền quản trị website cho một số nhân viên để có thể theo dõi tình trạng website thường xuyên. Tuy điều này sẽ giúp bảo mật tốt bằng việc phát hiện kịp thời những vấn đề của website nhưng đôi khi cũng sẽ gây khó khăn ở những nhân viên chưa có kiến thức quá sâu về website, vì khi không có kiến thức chuyên môn về quản trị website sẽ không hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và đưa ra phương pháp khắc phục sớm nhất có thể, vì thế cần đảm bảo kỹ năng chuyên môn của nhân viên trước khi bạn quyết định cấp quyền quản trị.

Chống và xử lí khi bị DDoS

Distributed Denial-of-Service còn được viết tắt DDos, thuật ngữ DDos là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ và DDos sẽ tiến hành tấn công vào một máy chủ chủ yếu. Sau đó làm gây ảnh hưởng đến website của bạn như tốc độ trang website bị chậm, mặc dù không đánh cắp dữ liệu của website nhưng nếu bạn không xử lý thì khi tấn công thì máy tính bạn có nguy cơ bị tắt bất cứ lúc nào và gây gián đoạn trong quá trình làm việc.

Bảo mật website SQL injection

SQL Injection là một kỹ thuật lợi dụng lỗ hổng và tiến hành chèn mã code để có thể truy cập như quản trị website bình thường, trên những website không có tính bảo mật thì nguy cơ gặp phải vấn đề này là rất cao
Hậu quả của việc không bảo mật website khỏi SQL injection sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho website của bạn như dữ liệu của công ty và dữ liệu cá nhân của khách hàng. Nên vì thế luôn kiểm tra và cập nhật các bảo mật để tránh không ảnh hưởng đến website của bạn.

Bảo mật website với XSS

XSS còn được hay biết đến với cái tên Cross-site scripting là hoạt động tấn công bảo mật rất phổ biến, XSS tấn công qua phương thức mã độc bằng cách viết đoạn script. Cuộc tấn công này thường dễ thấy, thường sử dụng bằng mã độc Javascript, sau đó chiếm tài khoản và đăng nhập như người dùng. Nên vì thế, hãy ngăn chặn trước khi bạn bị tấn công tránh ảnh hưởng đến website cũng như thông tin cá nhân của bạn hoặc doanh nghiệp.

Thay đổi cài đặt mặc định CMS để bảo mật website

Bảo mật website vô cùng quan trọng, vì thể để website an toàn thì bạn nên cài CMS ở chế độ mặc định để CMS giúp bạn ngăn chặn những cuộc tấn công mạng. CMS có thể giúp website bạn không chỉ lưu trữ nội dung mà có thể ngăn chặn được các cuộc tấn công.

Backup Website của bạn

Để tránh các cuộc tấn công bất ngờ thì bạn nên backup dữ liệu website thường xuyên vì dữ liệu trên website rất quan trọng, nếu có xảy ra tình trạng website bị sập thì bạn cũng không phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để phục hồi lại.
Việc bạn backup website thì nên backup dữ liệu website ở nhiều server khác nhau, để tránh trường hợp khi bị tấn công cùng một server làm mất tất cả thì lại khó khăn hơn. Vì thế lựa chọn backup website của mình, nên đảm bảo được các tính năng lưu trữ và phục hồi an toàn và đảm bảo tốt.

Biết file cấu hình server website của bạn

Để bảo mật tốt thì bạn nên tìm hiểu cấu hình server website của bạn và bạn có thể tìm dữ liệu server website của bạn trong thư mục gốc, điều này sẽ giúp bạn hiểu và quản lý server của mình hơn.
Có nhiều server được sử dụng ở nhiều website khác nhau và sau đây sẽ giới thiệu bạn các sever như sau:
 • Những server web Apache dùng file .htaccess
 • Những server Nginx dùng nginx.conf
 • Những server Microsoft IIS dùng web.config

Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

WAF thường được gọi với cái tên web application firewall hay được gọi là tường lửa và mục đích sử dụng tường lửa để đặt giữa với cơ sở dữ liệu và server trang web của bạn để tăng tính bảo mật cho website.
WAF hiện nay, được dùng dựa trên cloud và Cloud service là một cổng vào gateway để ngăn chặn các truy cập tấn công bảo mật và các mã độc hại. Nên vì thế sử dụng tường lửa để bảo mật sẽ là lựa chọn an toàn hiện nay.

Thắt chặt an ninh mạng để nâng cao bảo mật

Mặc dù bạn đã sử dụng và dùng các biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, thì điều này cũng chưa khẳng định được website của bạn an toàn. Trong quá trình sử dụng không chỉ bạn và mọi người xung quanh trong công ty có thể vô tình tạo ra đường dẫn có chứa mã độc hại, gây ảnh hưởng đến website.
Cần thắt chặt an ninh mạng để nâng cao bảo mật như:
 • Không đăng nhập vào máy tính đã lâu không sử dụng.
 • Đảm bảo website không xảy ra sự cố khi thông báo cho người dùng về việc thay đổi mật khẩu liên tục.
 • Các thiết bị trước khi sử dụng, đảm bảo đã quét qua phần mềm malware để không bị ảnh hưởng.

Công cụ phát hiện bảo mật website

Bảo mật website là gì

Bài viết trên mình đã cho bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo mật website là như thế nào, thì sau đây sẽ hướng dẫn bạn về công cụ phát hiện bảo mật website hiện nay.

Sucuri

SUCURI là công cụ miễn phí để kiểm tra và quét các mã độc qua các bước đơn giản, giúp bạn phát hiện các mã độc muốn xâm nhập để ngăn chặn kịp thời. Bạn chỉ cần nhập URL là có thể tiến hành kiểm tra, sau đó sẽ cho bạn thông tin về website của bạn như:
 • Website có bị xâm nhập hay có virus không?
 • Website có nằm trong danh sách blacklist hay không?
 • Kiểm tra mã độc của website có hay không?
Công dụng sử dụng rất tốt nên nhiều người dùng đã tin tưởng lựa chọn Sucuri miễn phí này.

Qualys

SSL Server Test của Qualys là điều cần thiết và quan trọng để quét trang web của bạn để kiểm tra các lỗ hổng của website và cấu hình sai SSL/TLS. Sẽ phân tích chuyên sâu và cho bạn biết tình trạng của website hiện giờ ngày hết hạn và xếp hạng tổng thể, mật mã cipher, phiên bản SSL / TLS, chi tiết giao thức protocol, mô phỏng bắt tay,BEAST, v.v.

Quttera

Quttera sẽ dùng để kiểm scan các trang web để kiểm tra các mã độc và từ đó tìm ra malware, thường được dùng cho WordPress, Joomla, Drupal, Bulletin, SharePoint.
Sau đó hiển thị các thông tin về website của bạn như những các công cụ khác về các mã độc hại đang xâm phạm, các liên kết có nằm trong danh sách blacklist hay không? Lựa chọn sử dụng công cụ giúp ngăn chặn được các mã độc xâm hại khác không gây ảnh hưởng đến website.

Lời kết

Việc bảo mật website hiện nay rất quan trọng nên vì thế bạn hãy lựa chọn công cụ bảo mật cũng như nắm rõ các thông tin cần khi bảo mật website của mình, để tránh những hậu quả không mong muốn đối với website của cá nhân hay doanh nghiệp. Hy vọng rằng thông qua bài viết này website của bạn hay các doanh nghiệp của các độc giả sẽ áp dụng được các phương pháp bảo vệ cho website mình an toàn hơn.
Đọc thêm  Figma là gì? Tất tần tật các điểm mạnh của công cụ thiết kế website Figma

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.