Backup là gì? Tổng quan kiến thức hay về Backup

Backup là gì?

Để đảm bảo tính an toàn bảo mật cho dữ liệu và tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra thì việc backup dữ liệu có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy backup là gì? Người dùng cần lưu ý điểm gì trước khi backup dữ liệu? 

Backup là gì?

Back-up (sao lưu) dữ liệu là hình thức sao chép lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server… hay mọi thiết bị có khả năng ghi nhớ, lưu trữ và lưu lại ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác làm dữ liệu dự phòng. Khi thiết bị nhớ chính bị mất dữ liệu trong khi hoạt động vì lý do gì, người dùng vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại hay mất mát về tài nguyên dữ liệu.

Tầm quan trọng của Backup

Backup dữ liệu vô cùng cần thiết đối với cá nhân và tổ chức. Dù đang sử dụng máy bàn hay laptop,… là một hệ thống máy chủ server cho một công ty. Thì việc bảo vệ và bảo mật thông tin dữ liệu là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi những rủi ro không thể lường trước. Bên cạnh đó, backup dữ liệu thì muốn xem lại một tập tin cũ có liên quan đến công việc hiện tại thì vẫn có thể sử dụng được bản sao lưu, copy và sử dụng lại. Việc này sẽ giữ lại nhiều thông tin mà người dùng không muốn mất khi dữ liệu ngày càng nhiều mà không thể quản lý được.

Những lưu ý trước khi Backup dữ liệu

Có 6 lưu ý cần người dùng phải chú ý trước khi Backup dữ liệu:

Đọc thêm  Lỗi 400 Bad Request là gì? Tại sao lại xảy ra lỗi và cách khắc phục

Xác định rõ mức độ quan trọng của dữ liệu

Như đã biết, dữ liệu có vai trò rất quan trọng với sự tồn tại của doanh nghiệp. Do vậy, hiểu và nắm rõ tầm quan trọng của backup là điều quan trọng không kém. Với từng loại dữ liệu khác nhau, người dùng cần làm là xác định mức độ quan trọng của dữ liệu để lựa chọn được hình thức khôi phục phù hợp.

Nắm bắt mức độ rủi ro

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến mất dữ liệu, do vậy, doanh nghiệp cần làm là đưa ra những giải pháp khi rủi ro xảy ra. Việc hiểu được mức độ rủi ro để đưa ra giải pháp phù hợp là rất cần thiết, tránh gây ra hậu quả. Nếu không tìm hiểu về backup chắc hẳn người dùng cũng sẽ không để ý đến điều này.

Xây dựng chiến lược khôi phục dữ liệu

Khi tìm hiểu về backup là gì cũng như đã nắm bắt được từng mức độ rủi ro với những những nguyên nhân gây mất dữ liệu. Điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến là việc xây dựng chiến lược để khôi phục dữ liệu. Qua đó có thể đảm bảo được tối đa tất cả dữ liệu cơ sở hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố.

Lựa chọn giải pháp backup phù hợp nhất

Ngày nay, các dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến được lựa chọn và thay thế phương pháp truyền thống. Bởi việc sao lưu trực tuyến có sự hiệu quả cao hơn khi cho phép khôi phục ngay lập tức, tận dụng được tối đa tài nguyên và hạn chế chi phí. Nhưng, tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp có thể lựa chọn phương thức sao lưu trực tuyến phù hợp. Đây là yếu tố mà người dùng nên đặc biệt lưu tâm.

Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Thời gian cài đặt lại hệ điều hành, các bản cập nhật, ứng dụng,… có thể khá lâu. Vì vậy trước khi bắt đầu cài đặt ứng dụng và khôi phục dữ liệu, cần có hệ thống hoạt động ổn định và tương thích. Thực tế, khi hệ thống có lỗi sẽ dẫn đến quá trình khôi phục dữ liệu ngừng hoạt động một khoảng thời gian dài.

Đọc thêm  Wordpress là gì? Hướng dẫn wordpress và những lưu ý quan trọng về wordpress

Bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng

Việc backup dữ liệu mạng của doanh nghiệp với nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet là giải pháp hữu ích. Lúc này, hệ thống mạng người dùng vẫn truy cập được ngay cả khi trang mạng bị lỗi, trong khi doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng bình thường. 

Local Backup

Backup là gì?

Local Backup (backup cục bộ) sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức Local Backup có ưu điểm là có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, mọi lúc. Tuy nhiên, nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

Các thiết bị lưu trữ dùng để backup có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu. Nhất là loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân lớn nhất khiến hình thức này không còn thông dụng nữa là do dung lượng lưu trữ hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ đầy thì phải mua thêm các thiết bị nhớ khác khá tốn kém.

Online Backup

Backup là gì?

Hiện nay, dưới sự bùng nổ của internet, mọi người đã biết tận dụng những “đám mây” trên internet để bảo vệ an toàn dữ liệu.

Khi điện toán đám mây ra đời, cho phép doanh nghiệp, cá nhân lưu trữ dữ liệu và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách dùng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên đĩa vật lý hay ổ cứng máy tính.

Ứng dụng Online backup được áp dụng rất rộng rãi. Những người dùng thiết bị của Apple như Iphone, Ipad… đều có tài khoản Icloud và mọi dữ liệu thường xuyên được backup lên hệ thống máy chủ của Apple. Đó là hình thức áp dụng Online Backup mà các nhà cung cấp giúp hạn chế sự cố mất mát dữ liệu cho khách hàng.

Đọc thêm  Sử dụng CSS trong HTML: Cách đơn giản nhất cho người mới

Ưu điểm là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu đến một nhà cung cấp uy tín như Google Drive, Icloud của Apple… là có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, từ mọi chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone), với điều kiện là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân giúp hình thức Online Backup thay thế Local Backup.

Có một nhược điểm duy nhất là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới có thể backup và restore được. Trong quá trình backup, người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn (phụ thuộc vào đường truyền Internet).

Phương pháp Backup dữ liệu

Có 2 phương pháp Backup dữ liệu:

Lưu trữ file

Lưu trữ file sẽ cho phép lưu trữ từng file riêng lẻ hay một tập hợp nhiều file có trên thiết bị. Đây có thể là những file tài liệu công việc như hình ảnh, văn bản, video,….

Với phương pháp này, cách tiện lợi nhất là nên mua thiết bị lưu trữ di động và lưu lại những file không thể thay thế được. Tùy vào lựa chọn thiết bị lưu trữ mà giá thành sẽ linh động thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lưu trữ hệ thống

Phương pháp này giúp lưu trữ toàn bộ ổ đĩa, nghĩa là, người dùng sẽ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu Windows đang chạy trên thiết bị hay toàn bộ chương trình, file và những cài đặt tùy chỉnh. 

Việc này cần nhiều không gian lưu trữ và nhiều phần mềm có thể thực hiện được việc này.

Lời kết

Bài viết là tổng quan những thông tin về backup dữ liệu và cách có thể sao lưu dữ liệu trên thiết bị. Hy vọng bài viết trên mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích.

Tags :

Chia sẻ ngay :

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Bảng Giá Thiết Kế Website Thương Hiệu Cho Doanh Nghiệp
Dịch vụ thiết kế website thương hiệu cho doanh nghiệp tại WEBBOX là một hành trình mang tính chiến lược,...
Set trong Java
Set trong Java là gì? Tất tần tật kiến thức về Set trong Java
Trong lĩnh vực lập trình chắc hẳn các bạn đã từng nghe về Set trong Java, Set là một cấu trúc dữ liệu...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Tư vấn giải pháp website tốt nhất cho doanh nghiệp

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.